Ngày nay trong thiết kế nội thất công trình nhà ở hay văn phòng người ta thường sử dụng gỗ công nghiệp đại loại như: Melamine, Laminate, Acrylic, tấm Veener hoặc gỗ tự nhiên như: Gỗ Óc Chó, Xoan Đào, Gỗ Đỏ, Sồi, Cam Xe,…. Nhưng hầu hết khách hàng chưa phân biệt được chất lượng ruột gỗ cũng như bề mặt gỗ khác nhau như thế nào. Hôm nay My Home Decor gửi đến các bạn bài viết phân biệt ưu và nhược điểm của gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên.

So sánh gỗ nghiệp và gỗ tự nhiên ưu nhược điểm trong thiết kế nội thất.

Hiện tại thị trường Việt Nam có ba loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến như: Melamine, Laminate, Acrylic, tấm Veener mặt dù là gỗ công nghiệp nhưng có tính chất cấu tạo khác nhau nên sản phẩm làm ra sẽ khác nhau về chất chất lượng và giá thành hoàn toàn khác nhau.

Ván công nghiệp bề mặt phủ Melamine

A. Phân biệt ván Melamine ưu và nhược điểm

1. Melamine được phủ trên bề mặt MFC (gồm MFC Melamine thường và MFC Melamine chống ẩm).

– Melamine phủ trên ván dăm (MFC) được viết tắt của Melamine Faced Chipboard, là loại ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine. Ván MFC có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất chung cư , văn phòng, bệnh viện, trường học… Hiện nay trên thị trường chiếm 80% đồ gỗ nội thất là MFC Melamine vì giá thành hợp lý, màu sắc đa dạng, ứng dụng đa dạng và hiện đại.
– Melamine MFC có ván loại thường và loại chống ẩm, đặc tính loại chống ẩm được khuyến cáo nên sử dụng ẩm ướt như bếp, khu vệ sinh,…
– Hiện tại 100% sản phẩm MFC công ty An Cường là đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn Quốc Tế sản phẩm xanh – sạch – thân thiện môi trường. Công ty An Cường có sẵng 300 màu Melamine từ các màu trơn như d9enm, trắng, xám nhạt, xám chì… cho đến tất cả màu vân gỗ như Oak (Sồi), Ash (tần bì), Mable (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Walnut (óc chó), Teak (giả tị), Cherry (anh đào), Campho (cẩm), Nu vàng, gỗ đỏ, từ hiện đại đến giả cổ tất cả đều giống gỗ thật.
– Kích thước tiêu chuẩn và độ dày của ván MFC đây là kích thước thông dụng trên thị trường:
+ 1.220 x2440 x (9-25)mm
+ 1.830 x 2440 x (12/18/25)mm
– Bên cạnh đó An Cường còn cung cấp loại ván MFC vượt khổ, giúp bạn đa dạng hóa ý tưởng thiết kế với kích thước lớn như sau:
+ 1.220 x 2.745 x (18/2500)mm

Ứng dụng thực tế ván Melamine cán trên bề mặt MFC.

2. Melamine phủ trên bề mặt MDF (gổm Melamine MDF thường và Melamine MDF chống ẩm)

– Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF An Cường: Tương tự ván MFC, Melamine MDF được cung cấp vô cùng rộng rãi trên thị trường, bề mặt ván nền mDF phẳng mịn, đáp ứng nhu cầu cao về mặt kỹ thuật, đặc việt với bề mặt trang trí cần có độ bóng, mịn cao, các chi tiết cần khoan định hình, phủ sơn…
– Hiện tại 100% sản phẩm MDF công ty An Cường là đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn Quốc Tế sản phẩm xanh – sạch – thân thiện môi trường. Công ty An Cường có sẵng 300 màu Melamine từ các màu trơn như đen, trắng, xám nhạt, xám chì… cho đến tất cả màu vân gỗ như Oak (Sồi), Ash (tần bì), Mable (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Walnut (óc chó), Teak (giả tị), Cherry (anh đào), Campho (cẩm), Nu vàng, gỗ đỏ, từ hiện đại đến giả cổ tất cả đều giống gỗ thật.
– Kích thước tiêu chuẩn và độ dày của ván MDF đây là kích thước thông dụng trên thị trường:
+ 1.220 x2440 x (1-25)mm
+ 1.830 x 2440 x (6-25)mm
– Bên cạnh đó An Cường còn cung cấp loại ván MFC vượt khổ, giúp bạn đa dạng hóa ý tưởng thiết kế với kích thước lớn như sau:
+ 1.220 x 2.745 x 17mm

Ứng dụng thực tế ván Melamine cán trên bề mặt MDF.

3. Melamine phủ trên bề mặt HDF

– Melamine phủ trên bề mặt HDF được nhiều khách hàng chọn lựa trong thiết kế nội thất vì ưu điểm vượt trội, Với bề mặt ván HDF phẳng mịn, Melamine HDF có thể nói là đáp ứng cao về mặt kỹ thuật, đặc biệt với bề mặt trang trí có độ bóng, mịn cao, khoan, phủ sơn… Melamine HDF có độ cứng hơn và ít cong vênh hơn các loại ván gỗ công nghiệp khác.
– Hiện tại 100% sản phẩm HDF công ty An Cường là đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn Quốc Tế sản phẩm xanh – sạch – thân thiện môi trường. Công ty An Cường có sẵng 300 màu Melamine từ các màu trơn như đen, trắng, xám nhạt, xám chì… cho đến tất cả màu vân gỗ như Oak (Sồi), Ash (tần bì), Mable (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Walnut (óc chó), Teak (giả tị), Cherry (anh đào), Campho (cẩm), Nu vàng, gỗ đỏ, từ hiện đại đến giả cổ tất cả đều giống gỗ thật.
– Kích thước tiêu chuẩn và độ dày của ván Melamine HDF chống ẩm
+ Tỷ trọng: lớn hơn hoặc = 800 kg/mét khối.
+ size : 1.220 x 2.440mm x 9/17mm
– Tấm CDF ( Compact Density Fiberboard):
+ CDF là ván phủ Melamine trên nền Black HDF. Đây được xem là dòng sản phẩm có ưu điểm vượt trội về tính chịu nước so với các loại lõi ván khác.
+ Ty trọng: lớn hơn hoặc = 830kg/ mét khối
+ Size : 1.220mm x 2.440mm x 12/18mm
+ 1.820mmm x 2.440mm x 12/18mm

Ứng dụng thực tế ván Melamine cán trên bề mặt HDF.

4. Ưu và nhược điểm của ván Melamine:

Trên thị trường hiện nay ván Melamine được chào bán rộng rãi như: ván Mộc Phát, Thanh Thùy, Ba Thanh và An Cường,… và giá thành khác nhau mà khách hàng không phân biệt hết được, Chất lượng luôn đi đôi với giá thành của nó. Riêng giá bán một tấm ván Melamine An Cường giá thành gần gấp đôi các công ty khác như Ba Thanh, Mộc Phát mà hàng chợ hay dùng chào bán đầy trên các cửa hàng như Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị thập. Riêng ván An Cường là cung cấp chuyên hàng công trình thông dụng bình dân đến cao cấp, đa dạng mẫu mã, màu sắc, chất lượng được kiểm định từ bề mặt ván cho đến lõi ván. Vì vậy ván An Cường tuy giá cao nhưng đảm bảo 100% chất lượng cho khách hàng yên tâm khi sử dụng về chất lượng & an toàn về sức người tiêu dùng.

Ứng Dụng ván Melamine An Cường vào thực tế.

B. Phân biệt ván Laminate ( Laminate Kingdom, Laminate IMO, Formica Laminate)

1.Laminate Kingdom là gì?

– Laminate đang mở ra ứng dụng đầy mê hoặc và đáng ngạc nhiên cho gỗ công nghiệp và trang trí nội thất. Laminate vật liệu dẻo dai, chắc chắn và đặc biệt là đa dạng mẫu mã, 800 màu Laminate king dom với các kích thước size nhỏ lớn, đủ các độ dày từ 0,6mm đến 1,3mm, từ loại tiêu chuẩn đến loại uốn cong, từ loại trong nhà đến loại sử dụng ngoài trời, …
– Ưu điểm của sản phẩm: Khả năng chịu trầy xước cao
– Chịu va đập, hóa chất, chịu nhiệt độ cao
– Độ bền hàng chục năm
– Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, dễ thi công
– Tiêu chuẫn và uốn cong: Size : 1.220mm x 2.440mm x (0,6 – 1,3mm)
– Có cả loại khổ lớn:
+ 1.830mm x 4.300mm x (0,6mm – 0,8mm)
+ 1.55mm x 3.660mm x (0,6mm – 0,8mm)
+ 1.525mm x 3.050mm x (0,6mm – 0,8mm)

2. Dòng ván mới đó là LACQUERED LAMINATE AN CƯỜNG

Đây được xem là dòng Laminate đặc biệt nhất và cũng là mẫu mới của An Cường
– Bề mặt mờ, mịn
– Khả năng chóng bám vân tay hoàn hảo
– Độ chống trầy cao

⇒ Xem thêm: LACQUERED LAMINATE AN CƯỜNG

Ứng dụng ván Laminate An Cường vào thực tế.

C. Phân biệt ván công nghiệp MDF Acrylic

– Ván Acrylic tên tiếng Anh là High Gloss Acrylic, còn ở Việt Nam thường gọi gỗ bóng gương hay còn gọi gỗ Acrylic bóng gương. Có thể nói đây là sản phẩm được ưa thích trong thiết kế nội thất. Đặc tính của ván Acrylic là bóng đẹp, sang trọng, hiện đại, xanh sạch – thân thiện môi trường, dễ thi công nhưng giá thành tương cao so với Melamine và Laminate.
– Acrylic ưu điểm nữa là dễ lau chùi, dễ dàng đánh bay các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt, đa dạng mẫu mã từ đơn màu cho đến vân gỗ tự nhiên. Chính vì thế mà hiện nay hầu hết các công trình thường sử dụng ván Acrylic. Ván Acrylic nhập ván gia công tại xưởng có đường line giá thành tương đối hợp lý hoặc gia công tại An Cường Noline thì giá thành sẽ cao hơn. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của khách hàng mà đơn vị thiết kế cung cấp.

Ván Acrylic An Cường mẫu mã đa dạng tư đơn màu cho đến vân gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên ưu và nhược điểm của dòng gỗ thông dụng trong thiết kế nội thất.

Gỗ tự nhiên là gỗ được lấy trực tiếp gỗ từ rừng, cây lấy gỗ, nhựa, tinh dầu,.. Trong sản cuất nội thất thì các khối gỗ được sản xuất trực tiếp. Có thể nói gỗ tự nhiên mẫu mã tương đối, mà đặc biệt là vân gỗ, mùi hương, độ bền theo thời gian và thể hiện đẳng cấp của bạn trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên gỗ tự nhiên có nhiều loại gỗ và ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây My Home Decor giới thiệu với các bạn bài viết về gỗ tự nhiên:

A. Nhắc đến gỗ tự nhiên đầu tiên phải nói đến Gỗ Óc Chó (Walnut)ưu và nhược điểm:

Gỗ Óc Chó (Walnut) có những ưu điểm đặc biệt nên rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, vân gỗ đẹp, sang, bền theo thời gian, khả năng chịu máy tốt, độ bám keo, sơn và ốc vít cao.
Gỗ Óc Chó có độ cứng tốt, độ chịu lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong nên những sản phẩm được chế tác từ gỗ Óc Chó có đường nét hoàn hảo.
Gỗ Óc Chó về mặt phong thủy được xem loại gỗ mai mắn, sức khỏe cho người sử dụng, Sử dụng càng lâu bề mặt gỗ càng đẹp.
Dòng Gỗ Óc Chó tại Việt Nam hiện nay được chia thành rất nhiều loại, từ gỗ óc chó loại 1, loại 2, loại 3 và gỗ óc chó sẻ cây cùng nguồn gốc và chất lượng Gỗ Óc Chó khác nhau và khách hàng rất khó để phân biệt. Phải đảm bảo chất lượng gỗ vì mỗi loại khác nhau là giá thành khác nhau hoàn toàn.

Gỗ Óc Chó được khai thác tự nhiên.
Bề mặt vân Gỗ ÓC Chó.
Gỗ Óc Chó được thi công thực tế công trình.

B. Gỗ tự nhiên Gỗ Sồi (Gỗ Sồi Mỹ và Gỗ Sồi Nga)

– Với ưu điểm màu sắc sáng, cứng cáp và màu sắc vân gỗ đẹp, dễ thi công, dễ dàng sơn màu, giá cả phải chăng, có thể chế tác đường cong dễ dàng, đồ nội thất làm từ gỗ Sồi cũng được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn gỗ sồi là nguyên liệu cho nội thất nhà mình, bạn cần tìm đến nơi cung cấp uy tín.

Gỗ Sồi tự nhiên thi công hạng mục cửa uốn cong sơn PU hoàn thiện màu Óc Chó.

– Tuy nhiên nhược điểm của gỗ Sồi nếu không xử lý kỹ cũng dễ cong vênh, và chịu, độ nở của gỗ trên mức trung bình dưới môi trường có độ ẩm cao hoặc ngâm nước.

Gỗ Sồi vân tự nhiên

C. Gỗ Xoan Đào ưu và nhược điểm

– Hiện nay hầu hết trên thị trường Gỗ Xoan Đào được nhập khẩu từ Campuchia hoặc Lào. Gỗ Xoan Đào khá cứng, thớ gỗ mịn, khả năng chịu nhiệt, chịu nước, chịu lực từ gỗ này rất tốt nên được nhiều người ưa chuộng, Màu sắc gỗ có màu đỏ tự nhiên, giá thàng cũng tương đối hợp lý.
– Tuy nhiên nhược điểm của Gỗ Xoan Đào là ko xử lý kỹ dễ cong vênh, màu sắc thì khó xử lý vì bản chất gỗ có màu vân đỏ tự nhiên.

Gỗ Xoan Đào

D. Gỗ Đỏ ưu và nhược điểm

– Hiện nay gỗ Đỏ thị trường thường phân ra hai loại Gỗ Đỏ Nam Phi được khai thác từ những cây gỗ Đỏ trong rừng Nam Phi, tuổi đời gỗ Đỏ thường không cao, Màu nhạt hơn gỗ Gỗ Đỏ Lào, cầm trên tay sẽ thấy màu gỗ đỏ chuyển dần sang vàng nâu nhẹ

– Gỗ Đỏ Lào được khai thác trong rừng tự nhiên Lào các cây thường có tuổi đời hàng năm. Màu đậm, có màu sắc huyển từ đỏ sang nâu. Nếu quan sát bằng cách cầm trên tay sẽ thấy gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm, xẩm và đều hơn

Gỗ Đỏ tự nhiên ứng dụng thực tế vào công trình nội thất.

– Ưu điểm của Gỗ Đỏ: Gỗ Đỏ có độ cứng và bền theo thời gian, Chịu tác động từ môi trường tốt như chống mối mọt, ẩm móc. Đường vân gỗ Đỏ nâu đậm, đồng đều, vân rõ nét. Đặc biệt Gỗ Đỏ không cong vênh và rạn nứt. Chế biến nhiều kiểu dạng trong thiết kế nội thất.

– Nhược điểm Gỗ Đỏ: Có thể nói Gỗ Đỏ giá thành cũng tương đối cao, sản xuất thàng phẩm cũng mất nhiều công đoạn.

E. Gỗ Căm Xe ưu và nhược điểm

Gỗ Căm Xe được xem là một trong những nhóm gỗ quý của Việt Nam. Loại gỗ này rất bền, chịu được va đập mạnh, có khả năng chống thấm, chịu nước rất tốt, có mùi hương đặc trưng, không lo bị mối mọt sau thời gian sử dụng.

Gỗ Căm Xe thi Công hoàn thiện.

Gỗ Căm Xe chủ yếu nhập từ Lào tuy nhiên Gỗ Căm Xe được đánh giá có chất lượng tốt, bền và đẹp. Loại gỗ này có màu sắc đẹp, sang trọng, tuổi thọ cao với các thớ gỗ mịn tạo nên độ cứng và bền. Gỗ Căm Xe Lào sử dụng càng lâu thì bề mặt sàn càng bóng hơn đẹp hơn và màu sắc càng đậm càng đẹp hơn.

Cầu thang gỗ Căm Xe.

Trong khi đó, gỗ Căm Xe có xuất xứ từ Campuchia có mùi rất đặc trưng, hương nồng nhưng không quá nặng cũng không quá nhẹ. Vân gỗ có đường nét nhỏ, thẳng, có vân núi, có thể sử dụng tốt trong nhà hoặc ngoài trời.
Gỗ Căm Xe loại gỗ tốt nên giá thành cũng tương đối cao vì thế khi sản xuất nội thất thì cũng hạn chế khách hàng.

Thi công lang cang ngoài trời bằng Gỗ Căm Xe.

 

My Home Decor đơn vị chuyên thi công gỗ An Cườngthi công gỗ tự nhiên cam kết Uy Tín chất lượng tại TP. HCM. Quý khách vui lòng liên hệ công ty để được tư vấn sản phẩm.

Hotline: 0906999169 – 0909 15 6686
Email: vinhtran@myhomedecor.vn
Website: www.myhomedecor.vn
Địa chỉ: A-03.05 Căn hộ Sunrise Cityview, 33 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM.
Xưởng sản xuất: Dương Công Khi, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP. HCM.

⇒ Xem thêm: thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển quận 7

⇒ Xem thêm: Thiết kế nội thất biệt thự Phước Kiển Nhà Bè


Contact Me on Zalo
0906 999 169